Báo giá Traffic

Tìm kiếm


HieuPc là ai ? Siêu hacker Việt mới được thả tự do gần đây

  • Chia sẻ:

Hieupc - Ngô Minh Hiếu đã tận dụng thị trường trên internet để chào bán hàng triệu thông tin bị đánh cắp của công dân Mỹ cho hơn 1.000 tên trộm qua mạng trên thế giới.

HieuPc là ai ? Siêu hacker Việt mới được thả tự do gần đây

Ngô Minh Hiếu (1989, Gia Lai) nổi tiếng với nickname Hieupc hay Traztaz659; sau 07 năm thụ án vừa được thả khỏi nhà tù Mỹ cuối tháng 8/2020 và trục xuất về quê hương. Báo Mỹ đưa tin, Hieupc đang hoàn thành đợt cách ly Covid-19 bắt buộc tại Việt Nam trước khi tái hòa nhập cộng đồng! Nói về hacker lừng danh này, thì khoảng 2008-2009, Hieupc là du học sinh tại Học viện Công nghệ Unitec ở Auckland (New Zealand).

HieuPc là ai ?

Ngô Minh Hiếu từng là cựu du học sinh Việt tại New Zealand Ngô Minh Hiếu – sinh năm 1989 ở Gia Lai từng là du học sinh Việt tại Học viện Công nghệ Unitec ở Auckland (New Zealand) hồi năm 2008-2009. Theo cáo trạng của tòa New Hampshire, trong giới hacker Hiếu thường được biết đến với nickname hieupc và traztaz659.

Ngo minh hieu (HieuPC)

HiếuPC - Hacker nổi tiếng một thời

 

Du học ở New Zealand, Hiếu từng bị cáo buộc liên quan tới một vụ lừa đảo tín dụng bằng tài khoản TradeMe (một dạng trang đấu giá trên mạng kiếu eBay ở New Zealand). Báo chí New Zealand trích lời đại diện TradeMe và một nhà tổ chức một lễ hội bên đó nói Hieupc lúc đó đã thừa nhận hành vi lừa đảo của mình. Cả Hiếu và chị/em gái của Hiếu sau đó đã phải hoàn tiền lại cho người bị hại. Khi Hiếu trở về Việt Nam giữa kì nghỉ và xin trở lại New Zealand thì đơn xin visa bị bác.

Từ du học sinh cho đến tội phạm bị truy nã

Hiếu bị cáo buộc cùng một nghi can là John Doe, có nick trong giới hacker là rr2518 và Wan Bai điều hành các trang bán thông tin cá nhân như “SuperGet.info” và “findget.me” Tòa án New Hampshire cho hay từ năm 2007 đến 2013, HiếuPC đã sử dụng máy tính tại Việt Nam để thâm nhập trái phép vào nhiều hệ thống khác nhau nhằm lấy trộm số thẻ an sinh xã hội, thông tin về các tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, tên, địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh… của hàng triệu công dân Mỹ.

Sau đó, HieuPC và đồng bọn bán lại thông tin cho các nhóm tội phạm trực tuyến. Theo cáo trạng, Hiếu và đồng bọn thường bán những gói thông tin rất lớn. Như ngày 18-11-2011, nhóm này chào một gói 4.000 thẻ tín dụng với giá 4.600 USD và 500 USD tiền phí server. Ngày 26-11-2011 chào gói 5.000 USD cho 22.000 thẻ tín dụng và 10.000 USD cho 50.000 thẻ tín dụng. Ngoài ra, bản cáo trạng còn cho biết, Hiếu và đồng bọn đã lập tài khoản hợp tác với Liberty Reserve – một tổ chức rửa tiền trên mạng khổng lồ với số tiền lên tới 6 tỉ USD, bị phát hiện hồi tháng 5/2013.

Trang KrebsOnSecurity – một trang chuyên về an ninh mạng do Brian Krebs, cựu phóng viên của Washington Post, điều hành – trích nguồn tin điều tra nói Hiếu lấy thông tin bằng cách đóng giả điều tra viên tư nhân ở Mỹ. Các bạn có thể đọc thêm tại đây

Bằng cách này Hiếu đã lừa được Court Ventures – một công ty con của Experian, tập đoàn cung cấp dịch vụ tín dụng lớn – để mua số an sinh xã hội (SSN) và một loạt thông tin khác. Đặc vụ Mỹ đã dụ Hiếu rời khỏi Việt Nam vào tháng 2/2013 thông qua một đề nghị làm ăn. Khi vừa tới Guam, Hiếu lập tức bị bắt và được đưa tới New Hampshire. Trước đây ở New Zealand, Hiếu cũng từng bị cáo buộc liên quan tới một vụ lừa đảo tín dụng bằng tài khoản TradeMe (một trang đấu giá trên mạng như kiểu eBay). Báo chí New Zealand trích lời đại diện TradeMe và một nhà tổ chức lễ hội bên đó nói Hiếu lúc đó đã thừa nhận hành vi lừa đảo của mình.

hieupc - Ngô Minh Hiếu

Sau khi về VN và bị bác đơn xin visa sang lại New Zealand, Hiếu đã hack trang web của trường khiến trang web này bị ngưng hoạt động trong hai ngày hồi tháng 7-2009. Sau đó Hiếu tiếp tục hack website của ĐH Auckland sau đó. Liên quan đến vụ án này, nhiều cư dân mạng bày tỏ sự tiếc nuối về một con người tài năng nhưng không biết vận dụng trí thông minh của mình vào việc giúp ích cho xã hội mà lại đi vào con đường tội lỗi.

Bộ Tư Pháp Mỹ vừa công bố thông báo hacker người Việt Ngô Minh Hiếu bị tòa án New Hampshire tuyên án 13 năm tù vì những cáo buộc tổ chức thâm nhập và buôn bán thông tin cá nhân xuyên quốc gia.

Dẫn lời Trợ lý Công tố viên, Tướng Caldwell cho biết: "Từ Việt Nam, Ngô Minh Hiếu đã tận dụng thị trường trên internet để chào bán hàng triệu thông tin bị đánh cắp của công dân Mỹ cho hơn 1.000 tên trộm qua mạng trên thế giới. Chúng lựa chọn công việc này vì mức độ hại ít, lợi nhiều khi mua bán thông tin cá nhân".

Vào thời điểm 2013 khi Cơ quan mật vụ Mỹ bắt được Hieupc, thì bạn hacker này đã kiếm được hơn 03 triệu USD từ việc bán dữ liệu. Mật vụ Mỹ cho rằng, họ chưa biết bất kỳ tội phạm mạng nào khác đã gây ra thiệt hại về tài chính cho nhiều người Mỹ hơn Hieupc

Đơn khiếu nại và buộc tội HieuPc các bạn có thể xem tại đây

Trong thời gian đang cách ly Covid-19 ở Việt Nam, Hieupc đã liên hệ với KrebsOnSecurity muốn kể câu chuyện của mình; và cảnh báo những người khác tránh xa vết xe đổ của anh.

Hòa nhập cộng đồng

Hiếu PC đã được ra tù cách đây vài tháng và hiện đang cách ly chống dịch COVID-19 tại một cơ sở gần Thành phố Hồ Chí Minh. Trong những tháng cuối cùng tại nhà giam, Hiếu đã bắt đầu đọc lại các tài liệu về bảo mật và Internet. Thậm chí, anh còn viết một hướng dẫn bảo mật, đưa ra những lời khuyên cho người dùng internet về cách tránh bị tấn công, tránh bị trở thành nạn nhân của các vụ đánh cắp thông tin cá nhân... Hiếu muốn có một công việc trong ngành an ninh mạng nhưng sẽ không vội vàng tìm việc ngay.

Hiện Hiếu đã nhận được một lời mời làm việc nhưng cũng đã từ chối. Anh nói rằng mình chưa sẵn sàng làm việc bởi muốn dành thời gian cho gia đình khi mà bố anh vừa được chẩn đoán mắc ung thư gian đoạn 4. Về lâu dài, Hiếu muốn cố vấn cho giới trẻ Việt Nam, giúp họ đi đúng hướng, tránh xa con đường tội phạm mạng. Hiếu không hề giấu giếm quá khứ của mình.

Trên trang LinkedIn HieuPC vừa được lập, Hiếu PC công khai rằng mình là một tội phạm mạng từng bị kết án. "Tôi hi vọng rằng có thể giúp mọi người thay đổi suy nghĩ, chuyển sang làm những điều tốt đẹp", Hiếu nói. "Đã đến lúc phải làm điều gì đó đúng đắn, tốt đẹp cho thế giới mà tôi đã từng phá hoại". "Nhà tù là một nơi khó chịu nhưng nó cho tôi có thời gian để suy nghĩ về cuộc sống và lựa chọn của mình", Hiếu chia sẻ thêm. "Tôi đã tự hứa rằng sẽ làm nhiều điều tốt đẹp hơn trong những ngày sau này. Bây giờ, tôi hiểu rằng tiền chỉ là một phần của cuộc sống. Nó không phải là tất cả và không thể mang lại cho bạn hạnh phúc thực sự. Tôi hy vọng rằng những tội phạm mạng khác có thể nhìn vào tấm gương của tôi để dừng những hành vi xấu xa và sử dụng kỹ năng của mình để giúp thế giới tốt đẹp hơn".

Công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và đáp ứng được nhiều nhu cầu của con người với việc Internet đang được phủ rộng hơn nữa trên toàn thế giới. Tuy nhiên những hệ lụy mà nó mang đến cũng không hề nhỏ, và kéo theo đó là số lượng tội phạm công nghệ cũng ngày một tăng cao. Thiết nghĩ, xã hội cần phải sớm có nhiều biện pháp thích hợp để tận dụng những nhân tài đi kèm với việc xử phạt thích đáng cho những như Ngô Minh Hiếu.

Hi Vọng sau khi về Việt Nam - Ngô Minh Hiếu (HieuPC) không còn quay trở lại con đường cũ và sớm làm được những việc tốt hơn để giúp đỡ công đồng nhờ vào kiến thức và tài năng của mình

Admin Guide

Admin Guide

Tôi là một người đam mê công nghệ, vì vậy tôi muốn chia sẻ với mọi người những hướng dẫn chi tiết và tốt nhất. Mong muốn giúp tất cả mọi người có thể tìm hiểu đã dàng, thực hiện mọi việc tốt hơn.