Báo giá Traffic

Tìm kiếm


[Hướng dẫn] 4 cách tạo Đoạn trích nổi bật tốt nhất [Featured Snippet]

  • Chia sẻ:

Cách tạo Top 0 - Featured Snippet đơn giản, và chính xác nhất. Tạo vị trí nổi bật Google chỉ với những bước đơn giản mà chính xác chuẩn mực của một SEOer.

[Hướng dẫn] 4 cách tạo Đoạn trích nổi bật tốt nhất [Featured Snippet]

Google đã nói "Bạn không thể nào tự đánh dấu bài viết của mình tại bài viết nội bật. Bởi vì Hệ thống của Google xác định liệu một trang có tạo đoạn trích nổi bật tốt cho yêu cầu tìm kiếm của người dùng hay không và nếu có, sẽ nâng cao nó."

Vậy Đoạn trích nổi bật Featured Snippe là gì ?. Đoạn trích nổi bật là một phần riêng của nội dung đã chọn nằm ở hoặc gần đầu Google SERP. Nó có văn bản hoặc video từ một trang web nhằm mục đích trả lời trực tiếp truy vấn tìm kiếm. Người xem có thể nhấp vào câu trả lời trong đoạn trích nổi bật để tìm hiểu thêm trên chính trang web.

Tóm tắt bài viết:

Vậy, chúng ta cần tối ưu các bài viết để có thể đạt vị trí nổi bật (Featured Snippet) như thế nào?. Bài viết này Tôi sẽ hướng dẫn các bạn tạo, tối ưu bài viết để có thể được TOP 0 (Featured Snippet) một cách đơn giản và tốt nhất.

Giới thiệu về các loại đoạn trích nổi bật

Có 4 loại đoạn trích nổi bật thường thấy và có tỷ lệ xuất hiện khác nhau được liệt kê tại bảng sau :

Đoạn văn (Paragraphs)

44%

Danh sách (Lists)

47%

Bảng biểu (Tables, and)

19%

Video (Videos)

20%

Kiểu đoạn trích nổi bật dạng Đoạn văn là phổ biến nhất với 70% kết quả, trong khi video chỉ chiếm 4,6%.

Thông kê đoạn trích nổi bật xuất hiện trên google Thông kê đoạn trích nổi bật xuất hiện trên google

 

 

4 Cách tạo bài viết có thể đạt Featured Snippet

Một bài viết đơn giản cũng có thể đạt vị trí nổi bật nếu bài viết của bạn có thể đáp ứng được câu trả lời tốt nhất, đem đến cho người dùng câu trả lời hoàn chỉnh nhất.

Cách 1 - Dạng Đoạn văn

Đoạn trích thuộc dạng đoạn văn có số lượng cao nhất vì nó được sử dụng nhiều và đơn gian, cung cấp đầy đủ thông tin cho người dùng. Đây cũng là dạng dễ triển khai trong bài viết nhất.

Lựa chọn từ khóa: "Hãy chọn một từ khóa dài" để tạo đoạn trích nổi bật nhanh nhất đơn giản nhất. Kết quả cho thấy đoạn trích nổi bật thường xuất hiện ở những từ khóa dài khoảng 5 từ trở lên đạt tứ 17%. Các từ khóa ngắn chỉ đạt 4% thôi. Với một kết quả khác cho thấy "Từ khóa dài 10 từ" có chỉ số đạt Top 0 là 55,5%.

thong ke tu khoa dat top 0 Thống kê từ khóa đạt top 0

 

Cách triển khai: Hãy tận dụng những dạng trả lời câu hỏi. Bạn có thể đưa ra câu trả lời có thẩm quyền cho câu hỏi "làm cách nào để chọn một quả táo chín?" và kết quả là nhận được một đoạn trích nổi bật, điều này có thể dẫn đến nhiều khách truy cập có giá trị hơn do ý định đề xuất đằng sau truy vấn - họ có thể tiến gần hơn đến điểm mua hàng.

 Hãy bắt đầu những đoạn viết bằng một từ dựa trên câu hỏi, chẳng hạn như "tại sao", "làm sao", "có thể", "bao nhiêu" ... và những dạng trả lời dạng "Là", "khi", "có thể"... Những hãy đảm bảo là bạn cung cấp đầy đủ thông tin chuyên sau và chính xác cho khách hàng của bạn.

Cố gắng cô đọng nhất có thể trong khi bám vào khoảng 40-50 từ hoặc 250-300 ký tự;

 Ngoài ra, trong đoạn trích nổi bật dạng đoạn văn còn có thể có hình ảnh. Nhưng không chắc là hình ảnh trong bài viết của bạn đâu nhé !. Hình ảnh này google có thể lấy từ các nguồn, website khác vì vậy chúng ta cũng cần tối ưu hình ảnh cho bài viết của mình.

Hình ảnh trung bình trong một đoạn trích nổi bật có chiều cao 159 pixel và chiều rộng 197 pixel, về cơ bản là 160 x 200px. Cố gắng giữ tỷ lệ đó với hình ảnh của riêng bạn.

Cách 2 - Dạng Danh sách

 Dạng đoạn trích nổi bật kiểu danh sách này thường thấy trong những bài có tính liệt kê, và các thẻ Headings H2, H3 có dạng đánh số, liệt kê..

Với những bài viết có kiểu thống kê thường đánh số, hoặc sử dụng các từ ngữ dạng liệt kê như : Thứ nhất, Thứ 2... Hơn nữa thường thấy ở những bài có tiêu đề đánh số ví dụ như bài viết của tôi : "4 Cách tạo đoạn trích nổi bật". và trong bài viết tôi cũng sử dụng những phương phát liệt kê cho người đọc dễ dàng xác định những liệt kê này.

Nội dung mà bài viết sử dụng rất đa dạng những chung ta phải bám sát vào tính liệt kê và nội dung bổ ích, chính xác, hơn nữa đem lại những điều cần thiết, câu trả lời chính xác cho người dùng.

Cách 3 - Dạng bảng biểu

Với những bài viết sử dụng công cụ Table chia bảng và thống kê, so sách hoặc liệt kê nội dung thường được xuất hiện trên google khá lớn. Chúng chiếm nhiều diện tích trên màn hình hiển thị.

Việc sử dụng này thường thấy trong các bài Báo giá, Liệt kê giá cả, hoặc so sánh... ngoài ra cũng có nhiều trường hợp Google sẽ lấy từ các thẻ H3 của các website thương mại điện tử. Dạng xuất hiện đoạn nổi bật biểu bảng thường xuất hiện 5 dòng đầu tiên.

Cách 4 - Dạng Video

Với sạng xuất hiện này ít được xuất hiện tại công cụ tìm kiếm Google SERP Việt Nam. Video thường xuất hiện kèm theo đoạn trích miêu tả trong bài viết, nhằm giúp người nhìn hiểu rõ hơn về Video. Các dạng Video nổi bật thường có độ dài hơn 6 phút 35 giây.

Xem thêm: Tối ưu các đoạn trích nổi bật 2021

Cách tối ưu đoạn Featured Snippet

Với nhiều nhận định của các chuyên gia SEO và phân tích qua nhiều kết quả thì Featured Snippet thường được lấy từ những bài viết có nội dụng tốt, cung cấp đầu đủ, ngắn gọn nhất. Hơn nữa có những lựa chọn này thường đến từ các bài viết cũ, và được cập nhật nội dung thường xuyên.

Các loại đoạn trích nổi bật cũng tùy theo từng ngành, tỷ lệ xuất hiện và có đoạn trích nổi bật các bạn có thể tham khảo ở ảnh dưới đây.

thong ke doan trích noi bat theo nganh Thống kế đoạn trích nổi bật theo ngành

 

Vì vậy, Chúng ta muốn giữ được vị trí Top 0 - Featured Snippet hãy cập nhật nội dung thường xuyên, và đem đến những nội dụng tốt nhất.Với các loại dạng bảng biểu, thông kê cần cập nhật thường xuyên. Các đoạn trích nổi bật thường được lựa chọn từ các website đang đứng trong TOP 10, tỷ lệ được chọn làm Featured Snippet của các website đứng TOP 3 là 70%.

Hi vọng sau bài viết này các bạn có thể tạo, và tối ưu các bài biết của mình để có thể đạt được vị trí Featured Snippet giúp website bạn tiếp cận khách hàng, người dùng một cách tốt nhất !

Admin Guide

Admin Guide

Tôi là một người đam mê công nghệ, vì vậy tôi muốn chia sẻ với mọi người những hướng dẫn chi tiết và tốt nhất. Mong muốn giúp tất cả mọi người có thể tìm hiểu đã dàng, thực hiện mọi việc tốt hơn.