Báo giá Traffic

Tìm kiếm


Hướng dẫn tạo và tối ưu Youtube #Shorts

 • Chia sẻ:

Hướng dẫn chi tiết cách tạo và tối ưu Video ngắn trên Youtube (Youtube Short) đơn gian, nhanh gọn chỉ với vài bước đơn giản. Tối ưu SEO và tạo Youtube short nhanh nhất.

Hướng dẫn tạo và tối ưu Youtube #Shorts

YouTube vừa đây đã thêm một tính năng lạ để đối đầu với TikTok đó đó chính là Youtube Shorts. bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo YouTube #Shots đơn thuần.

️🏆Đặc điểm:  Đơn giản và nhanh chóng
️🏆Thời gian:  Khoản 3-5 phút/Video
️🏆Tối ưu: Đầy đủ SEO và nhanh chóng
️🏆Truy cập Tăng theo từng chủ đề

YouTube Shorts là gì?

 • YouTube Shorts là những đoạn Clip dọc có độ dài khoảng tầm 15 giây (tối đa 60 giây) in như TikTok hay Facebook.
 • Ngoài kênh của bạn, người xem còn có khả năng thấy đoạn Clip ngắn ở kệ Shorts trên trang chủ Từ đây, họ rất có khả năng tìm hiểu Dùng thử xem dọc mới lạ dành cho đoạn Clip ngắn. tuy vậy tính năng này chỉ mới bắt đầu thí điểm trong những phiên bản beta của Youtube tại thị phần Ấn Độ.
 • Với chức năng này của Youtube, chúng ta cũng có thể tự do lồng ghép nhạc hoặc âm thanh vào video clip ngắn.

Cách tạo YouTube Shorts

Ở bài viết này Guidevn sẽ hướng dẫn mọi người tạo video và đăng Video ngắn trên Youtube theo 2 cách đó là bằng điện thoại Di động, và bằng Máy tính

Tạo Video ngắn trên Youtube với điện thoại di động

Đầu tiên trước khi tạo Youtube short ta cần cập nhật ứng dụng youtube lên bản mới nhất để có thể bắt đầu trải nhiệm. Giao điện Youtube sẽ xuất hiện thêm biểu tượng #Shorts như hình ảnh dưới đây.

Giao dien youtube shorts

Cách tạo video clip ngắn cơ bản trên YouTube:

Chúng ta tạo nhanh Youtube Short với 9 bước tạo Video ngăn trên Youtube như hướng dẫn ở dưới đây.

 1. Đăng nhập vào YouTube trên các loại thiết bị di động.
 2. Nhấp vào hình tượng tạo Tạo video sau đó nhấp vào Tạo một đoạn  Clip ngắn thử nghiệm.
 3. Để tạo một video ngắn dài ra hơn nữa 15 giây, hãy nhấn vào số 15 phía trên nút ghi hình để quay tối đa 60 giây (60).
 4. Lưu ý: nếu như bạn quay đoạn phim có nhạc trong thư viện của chúng tôi hoặc có bản âm thanh gốc của đoạn Clip khác, thì thời lượng tối đa được phép là 15 giây.
  (Không bắt buộc) nhấn vào biểu tượng tốc độ tốc độ để tăng hoặc giảm vận tốc ghi hình.
  (Không bắt buộc) nhấn vào Hẹn giờ để đặt đồng hồ thời gian đồng hồ đếm ngược để ghi hình không cần dùng tay và chọn thời điểm để máy quay tự động hóa dừng ghi.
 5. Để tạo một đoạn video hãy gìn dữ nút ghi hình nút ghi hình hoặc nhấn vào nút đó để ban đầu quay rồi nhấn một đợt tiếp nhữa để dừng lại.
 6. Nhấn vào hình tượng hủy nút quay lại để xóa khỏi đoạn Clip bạn đã quay trước đây hoặc nhấp vào biểu tượng làm lại nút tiếp tục để thêm đoạn video clip đó vào lại.
 7. Nhấn vào biểu tượng xong " okie " để nhìn trước rồi áp dụng các chế độ sâu xa cho video của bạn sau đó nhấn vào TIẾP THEO để thêm thông báo chi tiết cho Clip
 8. Đặt tiêu đề (dài tối đa 100 ký tự) cho đoạn Clip ngắn. (Nên thêm hashtag: #Shorts ở tiêu đề và nội dung video)
 9. Nhấn vào TẢI LÊN để hoàn tất.

Cách tạo video clip ngắn chi tiết bằng ảnh trên YouTube Shorts:

Sau khi cập nhật Ứng dụng Youtube lên bản mới nhất và đăng nhập tại khoản Google Youtube chúng ta có giao điện Youtube mới.

Nhấn Biểu tưởng Thêm video được khoanh đỏ như hình dưới.

Thêm video ngắn Thêm Video Ngắn (Youtube Shorts) bằng biểu tưởng (+)

Tiếp theo chúng ta tới giao điện tiếp theo như hình và nhấn Tạo một Video ngắn.

Tạo video ngắn youtube Nhấn Biểu Tượng Tạo một video ngắn

Như vậy, cơ bản chúng ta đã đi được 1/2 bước thực hiện rồi. Với những máy sử dụng lần đầu tiên Ứng dụng Youtube mobile để tạo Youtube Shorts, Ứng dụng sẽ hỏi cấp một số quyền. Chúng ta chỉ cần cho phép như hình ảnh dưới đây để bắt đầu tạo Video từ điện thoại.

cấp quyền cho ứng dụng youtube Cấp quyền cho ứng dụng youtube truy cập vào điện thoại

Vậy là xong công việc cấp quyền. Tiếp theo chúng ta bắt đầu quay video bằng điện thoại, hoặc có thể sử dụng những Video đã quay sẵn trong điện thoại.

Tới với giao điện quay Video của Youtube short chúng tao thấy những nút ứng dụng như: Thêm nhạc nền, Đảo camera, Quay nhanh, Hẹn giờ quay ... và một số chức năng cơ bản.

giao điện quay video Youtube short giao điện quay video Youtube short

Thời lượng tối đa của một video Youtube Shorts là 15 giây, Vì vậy, nếu các bạn muốn quay 1 video dài hãy sử dụng chức năng quay nhanh để tua nhanh video nhé. Ngoài ra hãy thêm Âm nhạc để Video ngắn của bạn có thể tiếp cận mọi người và thu hút mọi người hơn.

Giao điện thêm âm nhạc Giao điện thêm âm nhạc
Giao điện chỉnh sửa Video Giao điện chỉnh sửa Video

Bước cuối cùng. Sau khi chỉnh sửa video hoàn tất, ta bắt đầu đăng video lên Youtube. Bằng cách đặt tiêu đề và phân bố công khia để mọi người có thể thấy được video. Nên để Hashtag #Shorts tại tiêu đề để mọi người có thể biết và Youtube có thể nhận diện video một cách nhanh nhất nhé.

Đăng video và thêm tiêu đề Đăng video và thêm tiêu đề có Hashtag #shorts

Vậy là chúng ta đã thành công tạo và đăng video lên Youtube Short rồi. Để Video có thể tiếp cận và đạt được tỷ lện người xem nhiều hơn chúng ta cần tối ưu lại Video và phần miêu tả nội dung cho video nhé.

Tạo Video ngắn trên Youtube với máy tính

Để tạo Short Video Youtube trên máy tính lại càng đơn giản hơn. Mọi người có thể sử dụng các video dưới 60 giây để upload vào tạo Youtube Short một cách nhanh chóng và hiệu quạ. Đồng thời có thể thực hiện tối ưu Video ngay trước khi đăng.

Các video ngắn trên Shorts sẽ đem lại trải nghiệm giống với với mục story trên Facebook và YouTube. Nhưng tất cả những video ngắn trên Shorts sẽ không biến mất sau 24h như story của Facebook & YouTube. Ngược lại video đó còn tiếp tục được phân phối & tính view thêm theo từng ngày.

Vậy, Chúng ta cùng bắt đầu xem cách đăng Video Youtube Short bằng máy tính nhé.

Đầu tiên ta chọn đăng Video như khi bạn đăng Video bình thường trên Youtube. Nhấn (+) Tạo trên góc phải giao điện Youtube trên Website như hình ảnh

Chọn đăng video trên youtube Chọn đăng video trên youtube như bình thường

Tiếp đó chọn Video có độ dài < 60s (Có thời lượng nhỏ hơn 60 giây). Video đã được tối ưu, chỉnh sửa hoàn chỉnh để công khai cho mọi người xem. Tối ưu Video trước khi đăng như thế nào mọi người có thể tham khảo từ bài biết khác mà tôi không đề cập tại đây.

Chọn Video có thời lượng xem dưới 60 giây Chọn Video có thời lượng xem dưới 60 giây

Bước tiếp theo, Chúng ta bắt đầu đặt tiêu đề và giới thiệu video của mình như những Video bình thường trước đây đã đăng.

Tối ưu youtube shorts Điền tối ưu đầy đủ thông tin của video

Bước này là bước quan trọng nhất khi bạn muốn tối ưu video và giúp Video bạn có được lượng xem nhiều nhất. Hơng thế nữa, Việc đặng Hashtag #Shorts sẽ giúp video này xuất hiện trên Youtube Shorts. 

Chúng ta có thể đặt Hashtag #Shots tốt nhất ở Tiêu đề để giúp Youtube có thể nhận diện tốt nhất, nhanh nhất. Ngoài ra có thể đặt trong phần mô tả video.

Cuối cùng, chúng ta đăng vào hoàn thiện Video ngắn của mình thôi.

Đăng video shorts

 

Để tối ưu Video shorts trên Youtube có lượng xem lớn đạt Trend chúng ta cần phải tối ưu nội dung của phần tiêu đề và mô tả cho thật tốt. Nhưng Nội dung video hay, cuốn hút mới chính là vấn đề mà chúng ta phải xây dựng.

Tiếp đây chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người tối ưu Youtube Shorts sau khi đăng video bằng điện thoại để giúp video có thể tiếp cận nhiều hơn.

Tối ưu Video Ngắn trên Youtube Shorts

Thay vì phải cố gắng nỗ lực tìm kiếm công thức về thuật toán đề xuất mà YouTube Shorts đang sử dụng. Thì bạn nên tối ưu đồng loạt những nhu yếu riêng với video ngắn trước lúc đăng lên lên Shorts. Các bạn sẽ tăng đề xuất kiến nghị Clip trên YouTube Shorts đó nhé.

Những tiêu chuẩn cần phải đảm bảo khi đăng tải đoạn Clip ngắn lên YouTube Shorts

 • Video ngắn của bạn vừa lòng điều kiện về mặt thời lượng video nhỏ hơn 60 giây (< 60s).
 • Tiêu đề và nội dung có sử dụng Hashtag #shorts
 • Đoạn Clip ngắn của bạn được quay & hiển thị theo chiều dọc của điện thoại cảm ứng thông minh.
 • Video ngắn của bạn có nội dung & thông điệp rõ nét.
 • Đoạn Clip ngắn của bạn đã tối ưu Trải Nghiệm cho khán giả trên mọi thiết bị truy cập.
 • Video ngắn của bạn không còn truyền tải những nội dung & Hình ảnh bị cấm theo chuẩn mức cộng đồng.
 • Video clip ngắn của bạn không sử dụng những đoạn âm thanh/âm nhạc vi phạm bản quyền.
 • Và sau cùng là việc đảm bảo Hình ảnh + Âm thanh + Văn bản bạn sử dụng trong đoạn phim ngắn đó không biến thành mờ, vỡ hình, lỗi font chữ,…


Một điều quan trọng khi biến thành một nhà đột phá sáng tạo nội dung chuyên nghiệp và được tôi đúc rút ra từ tay nghề thực chiến của bản thân. Bạn nên tìm cách thoả mãn mọi điều kiện kèm theo mà nhà cung cấp phần mềm đề ra. Và kiên nhẫn với hành trình dài chinh phục nó.

Thay vì dập khuôn theo thuật toán nào đó mà bạn cho là đúng. chính do các bạn sẽ dễ bị lâm vào thực trạng tuyệt vọng khi tuân thủ pháp toán. Mà bạn tin rằng nó đúng, mà các đoạn phim bạn tạo nên sự lại không nhận được yêu cầu từ YouTube Shorts.

Tối ưu nội dung Tiêu đề và mô tả cho Video Youtube

Để tối ưu hoàn chỉnh giúp video bạn có nhiều lượt xem, lượt chú ý và đạt trend hãy cùng chúng tôi tối ưu nội dung hiện thị dưới đây

Tối ưu bằng ứng dụng Youtube trên Điện thoại

Sau khi đăng Video Youtube Shorts chúng ta có thể chỉnh sửa và tối ưu bằng cách truy cập vào video đã đăng như hình ảnh dưới đây.

Giao điện cá nhân Youtube Lựa chọn Thư Viện và tới mục Video của Bạn

Ứng dụng chuyển hướng chúng ta tới giao điện danh sách Video đã đăng cảu chúng ta. Bước này chúng ta nhấn vào sát góc của video bên tay trái để xuất hiện list 

Chỉnh sủa video Chọn theo bước hướng dẫn (1) tới (2) để chỉnh sửa video

Sau khi Menu chỉnh sửa hiện ra chúng ta thấy giao điện như sau

giao điện chiunhr sửa video Giao điện chỉnh sửa

Ở giao điện này chúng ta nhấn vào từng mục để tối ưu từng phần. Cũng giống như chỉnh sửa tối ưu trên Giao điên Máy tính.

 • Tiêu đề: Điền đầy đủ tất cả các thôi tin tiêu đề giống như bạn đang SEO. bao gồm các từ khóa, hashtag quan tọng trong tiêu đề
 • Mô tả: Điền thông tin miêu tả video, bao gồm thông tin sản phẩm, miêu tả sản phẩm, đường liên kết, hashtag, từ khóa
 • Vị trí: Điền thông tin Vị trí mà bạn muốn Video được hiện thị tốt nhất.
 • Danh sách phát: Thêm và tạo danh sách phát cho những video giống nhau, sản phẩm giống nhau...
 • Thêm thẻ (Tag): Giúp các Video, kênh hiển thị liên kết với nhau hơn.

Tối ưu Video Youtube bằng máy tính

Việc chỉnh sửa Video bằng trình duyệt trên máy tính sẽ đầy đủ thông tin và tính năng rất nhiều so với dùng Ứng dụng youtube trên Điện thoại. Vì vậy, Chung tôi khiến nghị việc thực hiện phương pháp này hơn.

Đầu tiên chúng ta chọn Video trong danh sách Video hoặc từ Video đang xem. như trong ảnh

Chỉnh sửa video Youtube Lựa chọn chỉnh sửa này trên Video đang xem

Tới giao điện chỉnh sửa, Giao điện này đầy đủ nhiều phần vì vậy chúng ta cần điền đầy đủ thông tin.

Giao điện cơ bản trình chỉnh sửa Youtube Giao điện cơ bản trình chỉnh sửa Youtube

Tương tự như Chỉnh sửa trên mobile chúng ta điền đầy đủng thông tin tại các trường Tiêu đề, Giới thiệu ... Ngoài ra chúng ta có thể Chỉnh sửa thêm chi tiết hơn Khi ấn Hiển thị thêm 

Hiển thị thêm

Sau khi nhấn giao điện chỉnh sửa sẽ hiển thị ra thêm các mục chi tiết khác như dưới đây

Các trường tối ưu khác Các trường tối ưu chi tiết khác

Với việc cung cấp các trường tối ưu cho Video khác, Youtube hỗ trợ khá đầy đủ cho thông tin Video. Vì vậy chúng ta hãy điền đầy đủ thông tin vào các Trường này. Mọi người có thể Tham khảo thông tin của các Video đã tối ưu bằng những công cụ hỗ trợ khác. Hoặc có thể đón đọc thêm Bài chi tiết về Tối ưu Thông tin Video Youtube cho Seo Video ở phần sau.

Admin Guide

Admin Guide

Tôi là một người đam mê công nghệ, vì vậy tôi muốn chia sẻ với mọi người những hướng dẫn chi tiết và tốt nhất. Mong muốn giúp tất cả mọi người có thể tìm hiểu đã dàng, thực hiện mọi việc tốt hơn.