Báo giá Traffic

Tìm kiếm


Ổ Cứng SSD, Ổ Cứng HDD Là Gì Khác Nhau Như Thế Nào Và Cách Lựa Chọn Ổ Cứng

  • Chia sẻ:

Guidevn sẽ hướng dẫn cho các bạn tất tần tật những điều cơ bản về ổ cứng ssd và hdd

Ổ Cứng SSD, Ổ Cứng HDD Là Gì Khác Nhau Như Thế Nào Và Cách Lựa Chọn Ổ Cứng

   1.  Trước Tiên Chúng Ta Phải Hiểu Được Ổ Cứng Là Gì?

 

- Ổ cứng là một bộ phần rất quan trọng trong máy tính. Tất cả dữ liệu cá nhân và hệ điều hành windows của bạn đều được lưu trên ổ cứng và chúng luôn được truy xuất dữ liệu

- Điều khiến cho ổ cứng trở thành một phần quan trọng nhất trong máy tính đó là. Hầu hết các thiết bị khác hỏng bạn đều có thể thay thế và sửa chữa. Nhưng hong ổ cứng thì bạn sẽ bị mất toàn bộ dữ liệu của bạn. Hãy cẩn trọng trong việc sử dụng thiết bị. 

     2.  Thế Nào Là Ổ cứng HDD?.

 

 Chắc hẳn ở đây có rất nhiều bạn đã biết được HDD là gì rồi nhưng mình xin được nhắc lại đôi chút để ôn lại kiến thức cho tất cả các bạn và giới thiệu qua cho một số bạn chưa biết.

-        HDD: là chữ viết tắt của ba chữ Hard Disk Drive đây là loại ổ cứng truyền thống nguyên lý hoạt động cơ bản là 1 đĩa trong được lằm bằng nhôm ( có thể là thủy tinh hoặc gốm ) được phủ 1 lớp được gọi là vật liệu từ tính giữa ổ đĩa. có một động cơ quay để đọc và ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc và ghi đúng vào vị trí của chiếc đĩa từ lúc nãy khi đang quay để giải mã thông tin. Vì vậy mà các thao tác của bạn như soạn thảo, phim hay dữ liều (Cài đặt phần mềm, game) nào đó từ máy tính ra thiết bị khác (USB, Ổ cứng) nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào phần này, hơn nữa chất liệu của các linh kiện trong ổ cứng này càng tốt thì dữ liệu bạn lưu trên này sẽ an toàn hơn.

-        Ổ HDD của laptop hiện nay có 2 tốc độ phổ biến là 5400 RPM (vòng mỗi phút) hoặc 7200 RPM, trừ một vài đĩa cứng ngoại lệ có tốc độ quay lên đến 15.000 RPM

3. Thế Nào Là Ổ Cứng SSD

 

-        Ổ cứng SSD được viết tắt từ 3 chữ Solid State Drive là một loại ổ cứng thể rắn có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự như bộ nhớ RAM hay các loại thẻ nhớ thông thường, USB đó là sử dụng các chip nhớ flash. SSD có nhiều phương thức kết nối không chỉ dừng lại ở SATA III có tốc độ tối đa 6 Gbps mà còn PCIe lên đến 32 Gbps.

 

-        SSD được tạo ra nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống, bởi sự cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu, điện năng tiêu thụ cũng như kích thước nhỏ gọn hơn nhiều so với những chiếc ổ cứng truyền thống.  

 

4.  Sự Khác Biệt Giữa Ổ Cứng SSD Và HDD

 

 

Đặc Điểm

Ổ Cứng SSD

Ổ Cứng HDD

Cấu Tạo

Nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt

Khá cồng kềnh và phức tạp

Nguyên lý hoạt động

Sử dụng các chip nhờ flash

Lưu trữ giải mã thông tin khi đia quay

Tốc độ đọc và ghi dữ liệu

Nhanh chóng

Chậm hơn nhiều lần so với SSD

Giá cả

Giá rất đắt đỏ. 120GB gí có thể lên tới 2 triệu đồng

Giá cả thấp hơn nhiều so với 1 chiếc SSD

 

Bảng  trên cho ta thấy được sự khác biệt cơ bản giữa hai loại ổ cứng.

 

5.  Những Kiến Thức Thực Tế Về Cách Lựa Chọn Ổ Cứng Phù Hợp

 - Như những ví dụ ở trên đã cho ta thấy rõ được sự vượt trôi của SSD về mọi mặt nhưng nếu mà bạn đang là sinh viên hay một nhân viên văn phòng bạn nên chọn ổ cứng HDD bởi vì những lý do sau :

+ đầu tiên là không gian tích chữ lớn 4 TB

+ chi phí không quá đắt đối với những bạn sinh viên khi mua 1 chiếc

+ không có nhu cầu về mở tệp về các trương trình nặng  nề

- Còn khâu lựa chọ đối với SSD thì sẽ như thế nào?

+ nếu bạn là một người khá giả về mặt tiền bạc

+ Thực hiện nhanh chóng việc đọc ghi dữ liệu là việc rất là quan trọng đối với những người thiết kế và edit video hay đối với những game nặng cũng rất cần tới một chiếc SSD để có thể chạy mượt được nó

+ nhỏ bẻ thuận tiện trong việc lắp đặt và sử dụng

 

#Một số lưu ý Nho nhỏ đối với những người mới sử dụng máy tính đó là. Nếu bạn là người không có tiền bạn nên mua 1 chiếc SSD 120 để chạy riêng windows và 1 chiếc HDD để lưu trữ dữ liệu

Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết này có vấn đề gì các bạn có thể bình luôn ở phần comment phía bên dưới.

Admin Guide

Admin Guide

Tôi là một người đam mê công nghệ, vì vậy tôi muốn chia sẻ với mọi người những hướng dẫn chi tiết và tốt nhất. Mong muốn giúp tất cả mọi người có thể tìm hiểu đã dàng, thực hiện mọi việc tốt hơn.