Phòng chống lừa đảo qua điện thoại

Phòng chống lừa đảo qua điện thoại

Hiện nay, những tên tội phạm với đầu óc tinh vi đã tìm cách thay đổi phương thức hoạt động, tận dụng mọi cách thức để thực hiện các hành vi lừa đảo qua điện thoại và mạng không dây kiểu mới.

Lừa đảo qua điện thoại đã không còn xa lại nhưng tại sao vẫn còn nhiều người sập bẫy?

Thủ đoạn sử dụng điện thoại, chiếm đoạt tiền thường xuyên được cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng nạn nhân của các thủ đoạn này vẫn không ngừng tăng lên. Mỗi vụ lừa đảo lại theo một mánh khóe riêng biệt mà người không có kinh nghiệm, không tham khảo sẽ rất dễ mắc phải.

 

Các loại lừa đảo hiện nay như:

 • Gửi các đường link lạ.
 • Gửi ứng dụng lạ
 • Gửi email, tin nhắn mạng xã hội, hay tin nhắn trong các ứng dụng chat trên thiết bị di động
 • Sử dụng phần mềm mạo danh đầu số điện thoại.
 • Giả danh lừa đảo hoặc đe doạ người sử dụng.
 • Hack tài khoản người dùng tại các ứng dụng, mạng xã hội lừa đảo người thân

Ngoài ra còn nhiều hình thức lừa đảo khác mà chúng tôi không nhắc tới ở đây.

 

Vì sao còn nhiều người vẫn sập bẫy?

Ví dụ về cách lừa đảo: Với những người tham gia bán hàng trên mạng, tội phạm mạng nhắn tin hoặc gọi điện đến người bán hàng, thông báo mình sẽ chuyển một số tiền mua hàng đến tài khoản của người bán hàng. Trong lúc đang gọi điện, thì tội phạm mạng đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của người bán hàng và nhờ họ đọc mật khẩu OTP. Lúc này, với tâm lý là sẽ nhận được tiền, người bán hàng không thể ngờ đó là mật khẩu dùng một lần giúp tội phạm mạng có thể thay đổi các thông tin trên tài khoản ngân hàng, như số điện thoại nhận mật khẩu OTP, thay đổi mật khẩu đăng nhập vào tài khoản....

lừa đảo qua mạng không dây

Với chiêu thức lừa đảo này, không ít người bán hàng, vì luôn đăng tải đầy đủ thông tin cá nhân, như họ tên, số tài khoản ngân hàng, địa chỉ nhà riêng,… lên trên các trang bán hàng online, đã bị lấy hết tiền từ tài khoản ngân hàng. Do đó, các ngân hàng luôn đề nghị khách hàng không cung cấp mã số OTP được gửi tới điện thoại di động của khách hàng cho bất kỳ ai, trong bất cứ trường hợp nào.

Tóm lại: Tội phạm lừa đảo đánh vào tâm lý của người dùng mất cảnh giác, đưa ra các thông tin quan trọng giúp tội phạm lừa đảo lấy được tiền của người dùng.

 

Cách phòng chống lừa đảo qua điện thoại như thế nào?

Để hạn chế tối đa các nguy cơ bị lừa đảo từ điện thoại và mạng chúng ta chú ý những điều sau đây:

 • Không nên nhận cuộc gọi cũng như tuyệt đối không gọi lại từ các đầu sốcác đầu số điện thoại mạo danh, như +84069, +146, +255, +370, +371, +375, +381, +563,... 
 • Hạn chế cài đặt các ứng dụng được gửi tới email, không nhấn vào những đường link lạ. 
 • Không tiết lộ, thông báo cho bất kỳ ai thông tin quan trọng như mật khảo, mã OTP, mã thẻ Visa...
 • Tìm hiểu và cập nhật thông tin thường xuyên trên mạng, và các kênh truyền hình để nhận biết cách thức lừa đảo.
 • Luôn cảnh giác trước những tin nhắn xin tiền, nhận tiền, quà... Và các yêu cầu mã tài khoản, mã bí mật, mã OTP liên quan đến tài khoản, ứng dụng sử dụng và liên quan đến tài khoản tiền, ngân hàng.

lùa đảo qua điện thoại

 

Nên nhớ rằng: “Thông tin cá nhân đặc biệt là số tài khoản ngân hàng, số chứng minh nhân dân luôn là loại tài sản vô giá và vô hình; nhưng nếu bị lừa đảo, thì hậu quả luôn là hữu hình”.

Đánh giá: 5
Tất cả Đánh giá